Dã ngoại mùa hè tại Suối Thạch Khê

Nằm ở phía Tây Nam Đèo Cù Mông tại thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Suối Cái được biết đến như một điểm đến hoang dã, kỳ bí, nhiều lý thú và khắc tinh cho cái nóng oi ả Miền Trung trong những ngày hè.

Nơi đó cách trung tâm TX Sông Cầu hơn 20km, vào một sớm ngày hè chúng tôi tiến về Thôn Thạch Khê, Xuân Lộc, Sông Cầu, Phú Yên. Tại đây, bạn có thể hỏi bất cứ người dân nào nơi đây đều biết đến dòng suối này và sẵn sàng hướng dẫn bạn về suối một cách tỉ mỉ.

Từ thôn vào đến hạ nguồn dòng suối khoảng 2km, chúng tôi men theo con đường nhỏ uống cong và cũng có đoạn thử thách tay lái của bạn. Chạm chân đến hạ nguồn dòng suối, cảnh vật thiên nhiên, non nước hoà quyện như một bức tranh sơn thủy hữu tình hiện ra trước mắt bạn. Và chỉ vài bước chân, bạn đã chạm được tảng đá khổng lồ hình như chú cá voi mắc cạn.

Truyền thuyết kể rằng, cách đây hàng trăm triệu năm, khi nước biển dâng cao, những chú cá voi rong chơi và lạc lối nơi này. Do mãi ham chơi và say sưa cảnh sắc, nên khi triều xuống một chú cá voi đã không về kịp và mắc cạn nơi đây, đầu đang hướng về hạ nguồn dòng suối, như muốn cố bơi về biển khơi. Từ đó chú cá đã hoá đá và ngự mình nơi đây như một vị thần ẩn mình ngự trị dòng suối.

Men theo con đường nhỏ ven bờ suối, cách đó khoảng 200m, bạn phải tròn mắt ngỡ ngàn bỡi một khoảng không rộng lớn, những vách đá cheo leo, một dòng thác cao chừng 30m đang đổ về cái hồ rộng xanh ngắt.

Nơi đây là điểm nhấn của dòng suối mà Mẹ thiên nhiên đã kỳ công tạo dựng, và nó hùng vĩ, tráng lệ, đẹp đến mơ màng lữ khách. Và có thể nói nơi đây là điểm để check-in, để đánh dấu và ghi nhớ cho chuyến đi của mình bằng những bức hình để đời mà không bất cứ nơi nào có được.

Men theo dòng suối tiến về thượng nguồn cũng còn khá nhiều điểm nhấn và thác khác. Hệ thực vật nơi đây đa dạng của nhiều loài cây rừng nhiệt đới. Trong đó có cả cây lá vối dùng làm chè uống rất thanh mát và giải nhiệt.

Hoa lá, cỏ cây và dòng suối trong mát, như xé toang cái nắng oi ả của ngày hè và hơn thế khi bạn được ngâm mình trong dòng suối ấy, bạn mới cảm giác khoan khoái, nhẹ nhỏm và hanh thông.

Tuy nhiên, dòng suối là nguồn nước cho nông nghiệp ở những cánh đồng lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản nơi hạ nguồn và nước sinh hoạt. Nên khi bạn check-in nơi đây, thì tuyệt đối không tắm trên điểm người dân lấy nước qua những ống dẫn, cũng như tuyệt đối không xả rác, không gây tổn hại đến thiên nhiên và ô nhiễm dòng suối. Có như vậy chúng ta mới bảo tồn và giữ nguyên vẹn vẻ đẹp, nét hoang sơ, sạch sẽ mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Dòng suối được cho có độ dài khoản 50km và bắt nguồn từ Canh Vinh, Vân Canh, Bình Định. Nên chưa bao giờ cạn khô dòng nước, bất chấp vào những mùa khô hạn đã qua. Vì thế bạn sẽ không thể check-in hết cả dòng suối được và chỉ đi đến khi cảm thấy vừa sức và lại suôi dòng quay về.

Những bạn trẻ thích lang thang đây đó, có thể đi ngược về hướng đông nam theo hướng QL1A, cách cổng Thôn Thạch Khê chừng 4km, các bạn có thể check in hồ sen vào đầu mùa hạ, những tán lá xanh ngắt, những bông sen đầu hạ hồng rực cả góc trời. Tại đây bạn vừa check-in, chụp ảnh và tự thưởng cho mình ly nước mía, ly cafe hay uống chén trà ướp hương sen và thư giãn với mây trời.

Nổi tiếng với vùng hải sản tươi ngon, cách đó chừng 3km điểm đến là khu bồng bềnh với nổi tiếng những món ăn về biển cực chất và tươi ngon. Bạn tha hồ lựa chọn và thưởng cho mình một bữa ăn đầy dinh dưỡng và năng lượng.

Bấy nhiêu đó thôi, bạn đã kết thúc một ngày rong rủi bụi đường cùng với bạn bè, người thân theo cách của bạn và nó cực chất, cực tiết kiệm phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *